Đầu tư Bitcoin: Vàng và Bitcoin cùng tồn tại ?

Các nhà đầu tư toàn cầu cắt giảm tiếp xúc với vàng để ủng hộ Bitcoin, nhưng liệu đồng tiền điện tử có bất kỳ cơ hội nào để thay thế vàng không?

Theo Goldman Sachs, sự tăng vọt theo đường Parabol của Bitcoin (BTC) vào năm 2020 sẽ không ảnh hưởng đến các tài sản truyền thống lớn như vàng.

Một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, Goldman Sachs được cho là đã gửi một lưu ý tới các nhà đầu tư, trấn an khách hàng của mình rằng Bitcoin không gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với vàng, Bloomberg đưa tin vào ngày 18 tháng 12. “Chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy đà tăng của Bitcoin đang thay thế đà tăng của vàng và tin rằng cả hai có thể cùng tồn tại, ”công ty viết.

Goldman Sachs vẫn thừa nhận rằng cuộc biểu tình đang diễn ra của Bitcoin có thể thay thế một số nhu cầu từ các nhà đầu tư vàng, nói rõ:

“Sự kém hiệu quả gần đây của vàng so với tỷ giá thực và đồng đô la đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại rằng Bitcoin đang thay thế vàng như một lựa chọn hàng rào lạm phát. […] Trong khi có một số thay thế xảy ra, chúng tôi không thấy sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin như một mối đe dọa hiện hữu đối với vị thế của vàng như là tiền tệ cuối cùng. “

Trong bối cảnh Bitcoin phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 12, các nhà đầu tư toàn cầu đang ngày càng chuyển sang Bitcoin. Christopher Wood, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược vốn cổ phần tại ngân hàng đầu tư độc lập Jeffries Financial, đã báo cáo cắt giảm lượng vàng của mình để mua thêm Bitcoin. 

Theo một báo cáo ngày 18 tháng 12 của hãng tin Ấn Độ Business Standard, nhà phân tích thị trường nổi tiếng đang cắt giảm khoản đầu tư vàng của mình lần đầu tiên sau vài năm. Wood đã viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư rằng phân bổ BTC của anh ấy chiếm 5% danh mục đầu tư của anh ấy:

“50% trọng lượng vàng thỏi vật chất trong danh mục đầu tư sẽ lần đầu tiên được giảm năm điểm phần trăm trong vài năm với số tiền đầu tư vào Bitcoin. Nếu có sự sụt giảm lớn về bitcoin so với mức hiện tại, sau sự bứt phá lịch sử trên mức 20.000 đô la, thì ý định sẽ là thêm vào vị trí này. ”

Theo báo cáo, Wood có kế hoạch tăng cường tiếp xúc với tiền điện tử trong trường hợp sửa chữa. Tuy nhiên, nhà phân tích có quan điểm tương tự với Goldman Sachs khi tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá đối với vàng. 

“Điều này không có nghĩa là HY VỌNG và sợ hãi sẽ từ bỏ vàng. Và kim loại màu vàng sẽ tăng trở lại nếu Fed vẫn ôn hòa đối mặt với sự phục hồi theo chu kỳ ấn tượng đang đến ở phía bên kia của đại dịch, phù hợp với trường hợp cơ bản của GREED & nỗi sợ hãi, ”Wood nói.

Vào ngày 17 tháng 12, Bitcoin đã đăng một mức cao lịch sử khác mọi thời đại, tăng trên 23.000 đô la. Tại thời điểm công bố, Bitcoin đang giao dịch ở mức 23.133 đô la, theo chỉ số giá BTC của Cointelegraph. 

Ngược lại, giá vàng giảm vào thứ Năm, với cả giá vàng giao ngay và kỳ hạn giảm 0,3%. Vàng mất khoảng 10% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó vào tháng 8 là 2.076 đô la.

Nguồn tổng hợp: Cointelegraph

Đầu tư Bitcoin là hoạt động đầu tư mạo hiểm rủi ro cao. Khuyến nghị anh em nên trao dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm và chỉ đầu tư với số vốn nhỏ (có thể mất 100%). Anh em có thể tham khảo khóa học dưới đây.