Toàn cảnh DeFi: Sàn giao dịch

Hi chào các bạn. Bài này mình sẽ giới thiệu đôi nét về một số Sàn giao dịch tiền điện tử đang được giao dịch phổ biến, uy tín trong cộng đồng. Trước khi bắt đầu giao dịch tiền điện tử, bạn cần xác định: bạn là trader hay holder trong thị trường crypto.

  • Trader là người giao dịch, mua bán hợp đồng phái sinh, hợp đồng tương lai, chênh lệch giá, đầu cơ ngắn hạn (thường tính trong ngày hoặc qua đêm)
  • Holder là người tìm kiếm dự án mới tiềm năng và nắm giữ số lượng coin nhất định trong dài hạn (thường tính theo tuần, tháng, năm)

Điểm chung của Trader và Holder là cần lưu tâm đến Tỷ lệ chốt lời (Take Profit) và Tỷ lệ cắt lỗ (Stop Loss) khi giao dịch bất kỳ coin nào. Làm sao để biết khi nào Chốt lời và Cắt lỗ thì bạn nên trao dồi kiến thức cơ bản. Bạn có thể tham khảo tại đây

Bạn là Trader

Sàn Giao Dịch Snapex

Snapex là sàn giao dịch các sản phẩm phái sinh trong thế giới crypto. Hiện Snapex đang giao dịch 1 số cặp tiền điện tử (BTC, ETH, BCH, EOS, LTC, ADA, XRP, ETC) tương lai gần sẽ có nhiều cặp tiền khác nữa.

Việt Nam đang đứng top 3 về số lượng thành viên tham gia giao dịch trên Snapex. Ghê chưa !! Ghê chưa !!

Khác biệt: là phí giao dịch cố định 0.15%, có ngôn ngữ Tiếng Việt và cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ tại Việt Nam.

Hạn chế: chưa có Copytrade, thường bị lắc khi bạn giao dịch trên App smartphone.

Sàn Giao Dịch Bingbon

Bingbon là sàn giao dịch các sản phẩm phái sinh trong thế giới crypto. Do ra mắt gần đây nên ngoài tiền điện tử, Bingbon cho phép giao dịch sàn phẩm phái sinh truyền thống như ngoại hối, vàng, dầu, kim loại quý.

Bingbon cũng đã hỗ trợ Tiếng Việt trên sàn và cộng đồng thành viên đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam.

Khác biệt: Copytrade (các bạn mới chắc thích cái này), không phí qua đêm, hỗ trợ Tiếng Việt, giao diện dễ nhìn, nhiều sản phẩm phái sinh.

Hạn chế: nhiều Copytrade cục xịt (bạn mới cần lưu ý xem lịch sử và test vốn nhỏ để chọn Copytrade phù hợp)

Bạn là Holder

Sàn Giao Dịch Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới. Bạn là người mới thì tham gia sàn Binance là an toàn 100%.

Khác biệt: Binance chưa lần nào bị hack, thanh khoản cao, hỗ trợ 24/7 bằng tiếng Việt, giao dịch thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng Việt Nam.

Hạn chế: tới thời điểm hiện tại Binance đang là sàn giao dịch toàn diện và lớn nhất thế giới.

Sàn Giao Dịch Uniswap

Uniswap là sàn giao dịch thế hệ mới, chuyên giao dịch các cặp tiền điện tử DeFi – Tài chính phi tập trung trong thế giới Crypto.

Khác biệt: bạn có thể mua bán dễ dàng mà không cần KYC (xác minh danh tính) chỉ cẩn kết nối Wallet là giao dịch.

Hạn chế: giao dịch bằng ETH dẫn đến phí gas tủy thời điểm sẽ tăng cao đột biến, nghẽn mạng làm chậm giao dịch, dễ mua nhầm token xịt nếu không nghiên cứu kỹ dự án.

Sàn Giao Dịch VCC Exchange

VCC Exchange là sàn mới ra mắt cộng đồng thời gian gần đây, có trụ sở tại Singapore. Họ định hướng phát triển thành nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số, gây quỹ cộng đồng thông qua hình thức IEO và chương trình Incubator (vườn ươm) cho các dự án.

Khác biệt: cho phép nạp/rút VNĐ (không cần qua 1 bên thứ ba như các sàn khác)

Hạn chế: chưa hỗ trợ stop-limit và margin trading (giao dịch ký quỹ)

Sàn Giao Dịch Rarible

Rarible là sàn giao dịch chuyên về NFT (Non-Fungible Token) nơi người dùng có thể tạo, mua bán và đầu tư các sản phẩm kỹ thuật số (Digital Art).

Rarible không phải là sàn giao dịch NFT đầu tiên mà trước đó đã có SuperRare (2017), OpenSea (2018), MakersPlace (2018), Cargo (2019),…

Khác biệt: Rarible (2020) là sàn đầu tiên mang tính chất DeFi.

Hạn chế: chỉ mới hỗ trợ giao dịch bằng ETH, 1 số rắc rối về phí bản quyền tác giả khi người dùng giao dịch NFT tại sàn khác

(Cập nhật hàng ngày)

📌 Mình sẽ thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất vào bài viết. Hy vọng thông tin sẽ giúp ích cho các bạn người mới. Thân mến ❤️