25 ý tưởng làm Content Marketing trên Social Media

Tổng hợp dưới đây sẽ hữu ích cho bạn nào hay làm content cho Fanpage, Instagram, hay bất cứ mạng xã hội nào nhé.

1/ User-Generated Content (UGC): Content tạo ra từ khách hàng của bạn như review, feedback, ảnh chụp sản phẩm mà họ post lên social,… (90% người dùng cho rằng UGC có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của họ)

2/ Company News: Chia sẻ hoạt động nội bộ công ty/đội nhóm/hoặc nếu bạn làm solo thì đó là những hình ảnh của cá nhân bạn. A little humble brag never hurt anyone! (Khoe khoang 1 cách khiêm tốn)

3/ Blog Posts: Social hem có thích blog post chút nào nên mỗi lần bạn post link sẽ reach kém hơn là post ảnh hay video. Vì vậy đăng blog post thì cần làm content chất lượng vào nha.

4/ Instagram Reels: Cái này là bản clone của Tiktok, cách làm của Mark là đi clone tất cả mọi thứ, tuy nhiên cứ test.

5/ Stock Photo: Unsplash hay FreePik có rất nhiều ảnh stock đẹp, bạn sử dụng cho ảnh bìa hay bài post đều được

6/ Community Spotlights (Tiêu điểm từ cộng đồng): Ví dụ làm những bài viết phỏng vấn người dùng, hoạt động của cộng đồng có liên quan đến sản phẩm của bạn,…

7/ Employee Spotlights (Tiêu điểm của nhân sự): Cái này bạn nhìn The Coffee House làm, show ra những hình ảnh đẹp đẽ, có ý nghĩa từ nhân sự, đội nhóm của bạn.

8/ Product Shots (Ảnh sản phẩm): Cái này là đương nhiên rồi, nhưng nhiều bạn làm hơi lố là suốt ngày post ảnh sản phẩm trong khi có 1 đống idea khác để làm trên social như bài chia sẻ này của mình.

9/ Behind-The-Scenes Content (Nội dung hậu trường): Nếu công ty của bạn có sự kiện thì những hình ảnh này rất có ý nghĩa, gây được sự thiện cảm từ người dùng.

10/ Celebrate Holidays (Kỷ niệm ngày lễ): Những ngày trọng đại thì design 1 bức ảnh rồi chúc người dùng chắc sẽ không làm tốn nhiều thời gian của bạn đâu.

11/ Create Your Own Game or Challenge (Tạo game hoặc thử thách cho người dùng): Nếu game hay challenge hay, có sự đầu tư kỹ lưỡng về kịch bản & quà tặng thì loại nội dung này thúc đẩy sự tương tác cực cao từ người dùng.

12/ Audiograms (Hem biết dịch ra tiếng Việt là gì): Tức là bạn tạo những bản audio sau đó lắp chữ vào thành 1 cái video có ý nghĩa (Mấy ông chơi Tiktok hay làm cái này). Nếu bạn cần tìm ví dụ thì tìm wetransfer trên Instagram nhé.

13/ Testimonials: Nó cũng giống như review, feedback từ khách hàng nhưng ở đây là từ những người có tầm ảnh hưởng cao hơn (KOLs). Đầu tư về hình ảnh chút nhé.

14/ Industry Articles: Những nội dung chia sẻ/tin tức nổi trội về lĩnh vực liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh

15/ Influencer Content: Hợp tác với KOLs nhờ họ post lên social, rồi dùng kênh của bạn share lại.

16/ Instagram Stories: Người dùng bên Instagram dùng Stories khá nhiều, bạn có thể làm các content hay ở đây.

17/ Inspirational Quotes: Quote truyền cảm hứng được design đẹp, dùng designbold hoặc canvas là làm được dễ dàng.

18/ User Feedback Survey Results: Bạn khảo sát người dùng về 1 vấn đề gì đó, thiết kế cái kết quả cho đẹp vào rồi share lên social

19/ Go Live: Khỏi cần giải thích, livestream chất lượng luôn thu hút & ưu tiên reach ở mọi nền tảng.

20/ Twitter Chats: Bạn nào làm global thì tìm hiểu nhé, còn ở Việt Nam thì Twitter chỉ mới dành cho 18+ và crypto là chủ yếu. Bạn dùng Twitter để tạo ra các cuộc trao đổi về những chủ đề trọng tâm trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

21/ Host A Online Event (Sự kiện trực tuyến): Cái này dành cho những bên chuyên nghiệp, tổ chức các sự kiện trực tuyến & mời các chuyên gia đàm đạo cùng user.

22/ Spotify Playlists: Lượng người dùng Spotify càng ngày càng tăng nhanh, nếu bạn có sở trường về nói chuyện chia sẻ, radio có thể làm các podcast

23/ Repurposed Content: Bạn vào mục insight của các kênh social, xem bài post nào nhận được nhiều tương tác hoặc reach cao thì có thể post lại bài đó với nội dung được làm mới, hoặc làm nội dung khác có chủ đề gần giống như vậy.

24/ Get Creative With Emojis & GIFS: Sáng tạo với Emojis hoặc GIFs, cái này khi nào mình gặp mình lấy ví dụ cho chứ giờ khó giải thích.

25/ Content Series: Tìm ra những chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm nhất, đóng gói nó thành series bài viết, series video hướng người dùng subscribe/like để theo dõi.

Nguồn: Later